• 15/09/2020

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang ở tình trạng đáng báo động không chỉ là ô nhiễm không khí mà còn cả ô nhiễm nguồn nước. Các chuyên gia khuyến khích uống hai lít nước mỗi ngày vì vậy việc chọn nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Một trong các phương pháp hàng đầu được áp dụng trong quá trình sản xuất nước tinh khiết chính là sử dụng tia UV (tia cực tím) để khử trùng vi khuẩn, vi sinh vật trong nước. Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của tia UV

Tia UV hay tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X (X-quang), mắt thường không thấy được và có khả năng diệt khuẩn rất cao. Tia UV có thể giết chết các vi sinh vật như virus và vi khuẩn bằng cách xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, phá hủy DNA, ngăn chặn khả năng tái sinh và phát triển của chúng.

Đèn UV là loại đèn có cấu tạo tương tự như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Điểm khác biệt chính là ánh sáng đi qua đèn là tia UV (tia cực tím). Ngoài ra do tác dụng của tia UV, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Trong quá trình sản xuất nước tinh khiết, phương pháp lọc nước bằng đèn chiếu tia UV là phương pháp hiệu quả để khử trùng vi khuẩn có trong nước.

Tầm quan trọng của việc khử trùng nước tinh khiết bằng tia cực tím - ảnh 1

Tia UV có ứng dụng rất tích cực trong việc khử trùng và tiệt trùng vì thế cũng sẽ rất hữu ích khi chúng ta phơi quần áo ngoài trời, tia UV có trong ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt vi khuẩn có trên quần áo, diệt khuẩn tại bệnh viện, chế biến thực phẩm, chế biến dược phẩm, diệt khuẩn hồ bơi…

Phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV có an toàn không?

Tia cực tím có thể tiêu diệt đến 99% vi sinh vật có hại mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào kể cả Clo (Chlorine), không để lại bất kỳ chất độc hại nào trong quá trình lọc nước giúp cho nước tinh khiết an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất. Hương vị của nước sau khi khử trùng bằng tia UV theo đó được giữ nguyên vì không thêm bất cứ thành phần hóa học nào khác.

Phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV có hiệu quả cao và an toàn với môi trường vì thế việc ứng dụng hệ thống UV trong xử lý nước được nhiều chuyên gia đánh giá cao, bởi hệ thống UV có khả năng loại bỏ vi khuẩn E.coli, Crytosporidium, Giardia hoặc các vi khuẩn và virus trong nước.

Tầm quan trọng của việc diệt khuẩn bằng tia UV

Tia UV đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề xử lý nước để uống trực tiếp. Do đó để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, nên sử dụng nước tinh khiết có diệt khuẩn bằng đèn UV cho gia đình cũng như những nơi cần nguồn nước vô trùng.

Trên thị trường hiện nay ngập tràn các loại máy lọc nước tích hợp đèn chiếu tia UV cỡ nhỏ dành cho gia đình. Đây là loại máy có tích hợp các cột lọc và màng lọc để lọc bỏ tạp chất, loại bỏ vi khuẩn,…Tiếp theo các cột lọc quen thuộc này, máy được trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn cho nước trước khi nước lọc được dẫn ra vòi. Chính vì vậy đèn UV máy lọc nước chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ diệt khuẩn lần cuối, chống tái nhiễm khuẩn và đảm bảo cho nguồn nước uống của cả gia đình hoàn toàn sạch khuẩn, an toàn.

Tầm quan trọng của việc khử trùng nước tinh khiết bằng tia cực tím - ảnh 2

Hạn chế của phương pháp khử trùng bằng tia UV

  • Với các ưu điểm nổi bật nêu trên, tia UV ngày càng được sử dụng phổ biến, tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định cần lưu ý.
  • Đèn UV chỉ phát huy tác dụng diệt khuẩn tốt nhất khi ánh sáng đủ mạnh và nước được tiếp xúc với ánh sáng đủ lâu thì mới khử trùng hiệu quả.
  • Nước trước khi khử trùng bằng tia UV phải được lọc bỏ tạp chất, cặn bẩn, các hạt lơ lửng trong nước. Nếu chưa được lọc kỹ, các tạp chất này có thể che vi sinh vật trong nước khiến cho tia UV không thể tiếp xúc được với vi khuẩn và không tiêu diệt được chúng dẫn đến giảm hiệu quả của quá trình khử khuẩn.
  • Đèn chiếu tia UV hoạt động bằng điện do đó hiệu quả của phương pháp khử trùng bằng tia UV còn phụ thuộc vào điện thế, nếu nguồn điện không đáp ứng đủ thì tia UV bị yếu, không đảm bảo hiệu quả.

 

Tầm quan trọng của việc khử trùng nước tinh khiết bằng tia cực tím - ảnh 3

Tại Fresh Plus, nước ngầm được thanh lọc qua 7 công đoạn trước khi diệt khuẩn bằng đèn UV và khử trùng bằng máy Ozone, cho ra đời sản phẩm nước tinh khiết chất lượng nhất.

Fresh Plus Water được sản xuất với quy trình và công nghệ hiện đại, tự động khép kín, sử dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất của Hoa Kỳ (RO), tiệt trùng bằng Ozone và sử dụng màng lọc Down Film cùng hệ thống súc rửa, chiết rót, xoáy nắp hoàn toàn tự động và khép kín.

Đặt mua nước tinh khiết Fresh Plus tại đây: Mua ngay

Công ty CP Nước Tinh Khiết Sài Gòn Fresh Plus

Địa chỉ: 1394 An Phú Đông 09, KP 1, phường An Phú Đông, Quận 12, TP. HCM

Mail: kinhdoanh@freshplus.vn | Fanpage: FB/SaiGonFreshPlus/

Điện thoại: 086 6666 098 – 0907 6666 98