• 25/01/2024

Uống nước đậu đen tốt gì cho sức khỏe

Nước đậu đen là một loại thức uống truyền thống của người Việt Nam, được chế biến từ hạt đậu đen ngâm nước và nấu sôi. Nước đậu đen có màu đen nhạt, vị ngọt dịu và mùi thơm nhẹ. Ngoài việc giải khát, nước đậu đen còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng.

Nước đậu đen có dinh dưỡng như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng trong nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:

  • Năng lượng: 114 kilocalories 
  • Protein: 7,62g 
  • Chất béo: 0,46g 
  • Carbohydrate: 20,39g 
  • Chất xơ: 7,5g 
  • Đường: 0,28g
  • Canxi: 23mg 
  • Sắt: 1,81mg 
  • Magie: 60mg 
  • Phốt pho: 120mg 
  • Kali: 305 mg 
  • Natri: 1mg 
  • Kẽm: 0,96mg 
  • Thiamine: 0,21mg 
  • Niacin: 0,434mg 
  • Folate: 128msg 
  • Vitamin K: 2,8mg 

Đậu đen còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất thực vật như saponin, anthocyanin, kaempferol và quercetin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa.

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một loại carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm và do đó cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Công dụng của đậu đen

Đậu đen nói chung hay nước đậu đen rang đều có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe của đậu đen bao gồm:

  • Duy trì xương chắc khỏe: 
    • Đậu đen là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng bao gồm nhiều protein và chất xơ. Ngoài ra, thành phần hợp chất của phốt pho, sắt, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương và độ chắc khỏe của xương.
    • Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị: khoảng 99% lượng canxi cung cấp cho cơ thể, 60% magie và 80% lượng phốt pho dự trữ được chứa trong xương. Vì vậy, để phòng ngừa một số bệnh về xương khớp, có thể duy trì uống nhiều nước đậu đen rang.
    • Hạ huyết áp Việc giữ nồng độ natri trong máu ở mức thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magie, tất cả đều có tác dụng hạ huyết áp một cách tự nhiên.
  • Ngăn ngừa bệnh tim: Thành phần trong đậu đen còn chứa: chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng thực vật có trong đậu đen, cùng với đó là không chứa cholesterol, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong đậu đen giúp giảm cholesterol toàn phần trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Ngăn ngừa ung thư: 
    • Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng hợp chất này cũng có thể được tìm thấy trong đậu đen. Hợp chất selen cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của men gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và làm giảm tốc độ phát triển của khối u.
    • Folate là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, từ đó ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư do đột biến DNA.
  • Tiêu hóa khỏe mạnh: Do hàm lượng chất xơ, đậu đen giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ từ đậu đen còn cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột kết.
  • Làm đẹp da: Ngoài công dụng dùng đậu đen làm thuốc, nước đậu đen còn được dùng như một món ăn có tác dụng làm đẹp da hiệu quả. Đây có lẽ là món ăn khá phù hợp với chị em phụ nữ. Hơn nữa, 10 loại axit amin thiết yếu trong đậu đen còn có vai trò sản sinh collagen, giúp da săn chắc hơn.

Chế biến nước đậu đen ra sao?

Nước đậu đen nhiều tác dụng có công thức khá đơn giản. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tối đa, điều đầu tiên chúng ta cần chú ý là chọn đậu sao cho hạt chắc, không sâu… Sau đó, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Khi chuẩn bị xong, đậu được rang liên tục với lửa nhỏ. Khi có mùi thơm thì cho nước vào đun sôi khoảng 10 phút. Kết thúc quá trình, chúng ta có được sản phẩm nước ép đậu sẵn sàng để sử dụng.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng nước đậu đen

Các loại đậu đặc biệt là đậu đen có chứa oligosaccharides gọi là galactans. Đây là một loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được vì thiếu enzyme cần thiết – alpha-galactosidase. Do đó, ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen, được biết là có thể khiến một số người bị đầy hơi và khó chịu ở đường ruột.

Một lựa chọn khác là ngâm đậu lâu hơn, chọn đậu đã nảy mầm hoặc chắt hết nước dùng để ngâm đậu khô. Thực hiện hành động này sẽ loại bỏ hai oligosaccharide, raffinose và stachyose, đồng thời loại bỏ một số vấn đề về tiêu hóa.

Chế độ ăn uống tổng thể có vai trò quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và đạt được sức khỏe tốt. Tốt nhất bạn nên ăn một chế độ ăn đa dạng thay vì chỉ tập trung vào từng loại thực phẩm riêng lẻ như là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

Như vậy, uống nước đậu đen tốt gì cho sức khỏe là một câu hỏi có câu trả lời rất rõ ràng. Nước đậu đen là một loại thức uống bổ dưỡng và thanh mát, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện và làm đẹp da. Bạn hãy thử uống nước đậu đen hàng ngày để cảm nhận sự khác biệt nhé!

Fresh Plus